Xin chào các bạn! 
       Trong cuộc sống hiện nay, quả thật đối với một sinh viên hay một người mới đi làm thì tiếng Anh luôn là yếu tố cần thiết giúp cho chúng ta phát triển công việc. Tôi xin kể câu chuyện của mình vừa là chia sẻ vừa là tạo động lực cho các bạn. Mong các bạn hãy bỏ ra 2 phút để đọc hết câu chuyện của tôi. Tôi luôn hi vọng sự chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn thay đổi được cuộc sống sau này như tôi đã làm. 
      Vốn là một du học sinh từ Nga trở về tiếng Anh của tôi là con số 0. Thực sự ở tuổi 25 để bắt đầu học một ngoại ngữ mới là điều vô cùng khó khăn và nó làm nản lòng bao người. Nhưng ngay khi tôi về đến Việt Nam tôi nhận ra một điều đó là nhất định tôi phải học tiếng Anh bởi vì không mấy ai ở Việt Nam quan tâm đến tiếng Nga của tôi. Và cứ đem cái bằng tiếng Nga ra để xin việc thì gần như là không thể. Nói thế không phải là coi thường một ngoại ngữ nào mà chúng ta buộc phải theo xu thế của thời đại. Thế là tưởng như cái sự học hành kết thúc sau gần 7 năm đằng đẵng bên Nga thì giờ đây tôi lại vùi đầu vào #học tiếng Anh
        Bắt đầu từ đâu? Học thế nào? Chọn trung tâm nào? Có quá nhiều câu hỏi cho người mới. Tôi đến một trung tâm được cho là có uy tín thời bấy giờ và đóng gần5.000.000 VNĐ để học một khóa Tiếng Anh cơ bản. Nhưng chỉ sau 2 tuần cái tôi nhận lại được là sự thất vọng. Vẫn là cách dạy ấy: A, B, C....Hellomy name is.... Tôi đã nghĩ trong đầu: Nếu cứ như thế này chẳng đi đến đâu cảTrả dép bố về. Thế là tôi xin rút tiền về và chịu lỗ 50%. Đồng thời tôi quyết định: #TỰ HỌC. Cái sự tự học quả thật là vất vả vô cùng. Tôi đã cố gắng tự học nhưng sau một ngày đi làm mệt mỏi thì tự học như một sự tra tấn. Nhưng đã hạ quyết tâm là phải làm. Vậy là 6 tháng đầu tiên với sự cố gắng tôi đã hoàn thành kiến thức cơ bản nhất của tiếng Anh. Tôi vẫn nhớ như in bộ video tôi học đầu tiên đó là English for you với cấp độ 1: Beginner Level. 

      Internet quả thật là một người thầy vĩ đại phải không các bạn? Vâng, bộ video đó hoàn toàn FREE nhưng thực sự rất hay và bài bản, các bạn không có basic nên bắt đầu với bộ này. Sau khi học xong bộ video này tôi cảm thấy bớt ngu đi phần nào. Bên cạnh đó mỗi ngày tôi vẫn dành ra 1 tiếng để học. Vâng, 1 tiếng không hơn. Tuy nhiên đoạn sau này tôi dần chểnh mảng và rơi giai đoạn mông lung, có học nhưng chẳng đi đến đâu cả các bạn ạ. Mông lung vì tôi không có mục tiêu cụ thể. Cái tôi cần lúc đó phải là 1 chứng chỉ ngoại ngữ nào đó nhưng tôi không ý thức được. Hồi đó tôi ý thức rất mơ màng về các chứng chỉ ngoại ngữ. Tôi còn không hiểuTOEICIELTS hay TOEFL là cái thứ gì (quả thật ngây thơ vì thế họ gọi là Nga ngố 😂😂😂). Cho đến một hôm, cơ hội  đến với tôi. Có một GS Hàn Quốc (hiện giờ là GS tôi) sang Việt Nam phỏng vấn tìm sinh viên để trao học bổng. Chuyên ngành học quả thực là rất rất phù hợp với tôi - Robotics (đúng thứ mà tôi thích bấy lâu). Thế là tôi quyết định đăng kí tham dự mặc dù trong lòng đầy lo lắng. Tôi được cái hay lạc quan tếu: "chắc GS Hàn nói tiếng Anh cũng kiểu như người Việt Nam nói thôi. Ok con dê. Phỏng vấn thì phỏng vấn sợ gì"Nhưng mà ôi thôi sự thật cay đắng. Hôm gặp GS tôi bị choáng. GS của tôi quả thực là nói tiếng Anh như người Mẽo (Mỹ, tôi hay gọi vui là Mẽo). Sau này khi sang Hàn Quốc vào làm việc trong Lab của ông tôi mới biết là cả tuổi thanh xuân ông ở Mẽo. Từ cấp 2 đã theo cha sang Mẽo học nên ông nói tiếng Anh thuộc loại có số má ở trường tôi. GS của tôi đi hội thảo cứ phải gọi là như đi siêu thị. Số tôi thuộc loại may mắn, cái hôm phỏng vấn GS tôi lại chỉ hỏi những câu cực dễ đại loại như tại sao lại thích sang Hàn Quốc học? Tại sang không quay lại Nga? Vân vân và mây mây. Những câu basic đó thì tôi chém được, cộng thêm với 1 CV tương đối đẹp cuối cùng GS chốt tôi và 2 cậu nữa (có lẽ ông nhận tôi vì cái CV đó chứ nếu biết tôi còn không có chứng chỉ TOEIC chắc ông cho nghỉ luôn). Đến khi nhập học quả thực đối với tôi là cả 1 sự ngỡ ngàng. Tôi cần gấp 1 chứng chỉ tiếng Anh để apply vào trường. Và như các bạn đã biết thì các trường bên Hàn và bên Nhật chấp nhận IELTSTOEFL và cả TOEIC nữa. Đến lúc này tôi mới cuống đít lên đi tìm hiểu mấy cái chứng chỉ đó và được 1 người bạn khuyên là thi TOEIC. Tôi lại cuống cuồng ôn thi TOEIC và phải thi trước khi nhập học . Và không cần xem chắc các bạn cũng biết tôi thất bại ở lần thi đầu. Trường tôi yêu cầu 700 mà tôi chỉ được có 620 🙄🙄🙄. Fail cmn rồi! 
image.png  
    Khốn nạn cho cái đời tôi. Sắp đến ngày nhập học rồi mà chứng chỉ không đủ thì chỉ có thể là tạch. Tôi lại đành phải viết email cầu cứu GS. Quả thực số tôi may mắn khủng khiếp. GS tôi ra tay cứu giúp ngay vì ông đánh giá năng lực không phải qua ngôn ngữ. GS tôi viết 1 thư bảo lãnh cho tôi với nhà trường: rằng thì là trước khi ra trường thằng sinh viên của tôi sẽ đạt đủ tiêu chí của nhà trường. Vậy là tôi vẫn được accept và sang Hàn xẻng học. Chẳng phải nói thì các bạn cũng biết là tôi cắm đít và học tập nghiên cứu và cày tiếng Anh. Từ năm 2017 cái sự học tiếng Anh ở Việt Nam với các khóa học online nó bùng nổ. Tôi quyết định mua 1 khóa tiếng Anh trên website Unica (Cái website mà tôi vẫn cộng tác bấy lâu). Vậy là tôi bỏ ra 700K để luyện thi TOEIC. Quá hạt dẻ phải không ạ? Kết quả mới tuần trước tôi đã đạt được 815 điểm TOEIC và đạt yêu cầu của trường. Quả thật là cũng xứng đáng bù đắp lại 700k và những ngày tháng vất vả tự học.

39876075_10214590640452169_50828799054446592_n.jpg

     Tôi đã chia sẻ câu chuyện của mình và hi vọng rằng bạn nào đang tìm kiếm cơ hội hãy đừng bao giờ từ bỏ. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu các bạn muốn cơ hội đến với mình thì các bạn phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. Có thể là một cơ hội du học hoặc một good job with high salary 😃😃. Một điều quan trọng nữa tôi muốn chia sẻ với các bạn là Khóa học mà tôi mua đợt trước hiện nay chỉ còn 299K thôi. Tại sao lại giảm giá nhiều thế ư? Bởi vì tôi dùng code Matlabthayhai để tặng cho các bạn đấy. Hi, dù sao đi chăng nữa thì các bạn hãy là người tự quyết định và tạo ra cơ hội cho mình. Tôi sẽ để link ở đây và không nói gì. 
Chúc các bạn ngày mới vui vẻ! 

1 nhận xét:

Anonymous said...

Thank you!

Cài đặt Matlab 2018

Cảm nhận Học viên

Matlabthayhai. Powered by Blogger.